Dự án bảo vệ rừng và phát triển nông thôn

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chính đã thuyết minh về con trâu – một trong những đề án thuộc Dự án bảo vệ rừng và phát triển nông thôn đã đặt Chư Mom Ray trong mối quan hệ quy chiếu với hệ thống các tiêu chí đánh giá về sự đa dạng sinh học của Việt Nam và khu vực. Theo đó, Chư Mom Ray được chấm 33 trên thang điểm 40. Ông Arnoud Steeman, một chuyên gia bảo tồn thiên nhiên khẳng định, với số lượng động vật, thực vật đã tìm thấy và tỷ lệ đa dạng sinh học cao, Chư Mom Ray là nơi lý tưởng để tiến hành công tác bảo tồn trên diện toàn cầu các loài thú lớn, quý hiếm, đang bị đe dọa nghiêm trọng và có nguy cơ tuyệt chủng lớn, trong đó có các loài trâu rừng, trâu nước, trâu đực, trâu cái…

Chư Mom Ray nằm ở ngã ba Đông Dương. Phía tây tiếp giáp với Vườn quốc gia Vinachay (Campuchia), phía tây bắc tiếp giáp khu bảo tồn thiên nhiên Đông An Pha (Lào). Vị trí này đã tạo cho Chư Mom Ray một tiềm năng lớn về mọi mặt để cấu thành một vùng bảo tồn thiên nhiên hoang dã lớn mang tầm quốc tế, là hệ sinh thái mang tính điển hình của khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng phá rừng lấy gỗ, làm nương rẫy, nhất là nạn săn bắt động vật hoang dã ở Chư Mom Ray đang diễn ra rất nghiêm trọng. Ở đây, có những bãi bẫy thú rộng và kéo dài hàng chục km. Lực lượng du kích địa phương từng có lần phải mất nhiều ngày mới tháo dỡ, thu gom hết một bãi bẫy thú. Hiện Chư Mom Ray đang là một trong những nơi chính cung cấp động vật hoang dã – mặt hàng quốc cấm – cho nhiều cửa hàng đặc sản ở Kon Tum và cả nước. Việc cấp bách lúc này là cần có những biện pháp cứng rắn, nhằm ngăn chặn một cách hiệu quả các yếu tố gây tổn thương nghiêm trọng đến nguồn tài nguyên tự nhiên của Chư Mom Ray.

Nguồn: http://onlinenews.vn/chi-tiet/91-15000-thuyet-minh-ve-con-trau-bai-van-tuyen-chon.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s