Loài động vật được coi là tuyệt chủng

Giáo sư Đặng Huy Huỳnh đã làm so sánh về thành phần loài, số nhóm động vật (thú, chim, bò sát, lưỡng cư) của Chư Mom Ray với 14 khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia khác ở Việt Nam. Kết quả là, những chỉ số về khu hệ thú, về số loài của Chư Mom Ray đều cao hơn rất nhiều so với các khu bảo tồn và vườn quốc gia khác trong nước, vượt xa cả những vườn quốc gia có tiếng như Tam Đảo, Yok Đôn, Cúc Phương, Bạch Mã, Ba Vì… Điều đó cũng chứng tỏ Chư Mom Ray còn bảo tồn được những nguồn gene cực kỳ quý hiếm, có ý nghĩa lớn về khoa học và giá trị về mặt kinh tế, không những đối với Việt Nam mà còn cho cả thế giới.

Đặc biệt, với sự xuất hiện liên tục gần đây các dấu vết bò xám, trâu nước, trâu đen… các nhà khoa học đang rất kỳ vọng vào việc loài động vật được coi là tuyệt chủng này vẫn còn tồn tại ở Chư Mom Ray. Theo bản thuyết minh về con trâu của GS Đặng Huy Huỳnh, nếu loài bò xám vẫn tồn tại ở Chư Mom Ray thì đây sẽ là một niềm hy vọng lớn cho thế giới, vì nguồn gene của bò xám có khả năng cứu được phân nửa đàn bò của nhân loại đang trong tình trạng thoái hóa.

Ngoài sự giàu có về khu hệ động vật, Chư Mom Ray còn được đánh giá là có vốn rừng vô cùng phong phú và quý giá mà khó có vườn quốc gia hay khu bảo tồn nào ở nước ta sánh được. Với tổng diện tích vùng lõi hơn 56.500 ha, trong đó rừng nguyên sinh chiếm hơn 50%, rừng Chư Mom Ray có nhiều loài gỗ rất quý như gụ, cẩm lai, giáng hương, căm xe… Đặc biệt mới đây tại thung lũng Ya Bốc, các chuyên gia đã phát hiện một loài lan đặc hữu có hương thơm và vẻ đẹp rất lạ. Bên cạnh đó, vườn quốc gia này còn có hơn 20.000 ha đồng cỏ, là môi trường cực kỳ thuận lợi cho các loài thú ăn cỏ lớn tồn tại và phát triển, kéo theo đó là các loài động vật ăn thịt.

Nguồn tham khảo: http://onlinenews.vn/chi-tiet/91-15000-thuyet-minh-ve-con-trau-bai-van-tuyen-chon.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s